วิธีการปลูกดอกไม้ Abutilon จากเมล็ดที่บ้าน

Abutilon เป็นพืชที่อยู่ในตระกูล Malvov ดอกไม้มีความโดดเด่นด้วยรูปทรงดั้งเดิมของใบซึ่งคล้ายกับเมเปิ้ล ในรัสเซียคุณสามารถพบดอกไม้หลายพันธุ์: ลูกผสม, อเมซอน, ลายและเมโสโปเตเมีย วิธีการปลูกอะบูทิลอนในร่มการดูแลบ้านแบบไหนเป็นคำถามที่สร้างความกังวลให้กับผู้ปลูกดอกไม้ในรัสเซีย

Abutilon (เมเปิ้ลในร่ม): การดูแลที่บ้าน

เมื่อซื้อต้นเมเปิ้ลแบบโฮมเมดวิธีการดูแลมันควรจะคิดออกทันที Abutilon เป็นพืชที่ชอบแสงและชอบแสงแบบกระจาย ดอกไม้ควรวางบนขอบหน้าต่างที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกตะวันออกหรือตะวันออกเฉียงใต้

มันดูเหมือนอะไร

ความชื้น

บรรยากาศที่แห้งเกินไปในห้องอาจทำให้ดอกหยุดร่วงและใบไม้ร่วงได้ สถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันอาจเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นฤดูร้อน อย่าวางดอกไม้ไว้ข้างๆเครื่องทำความร้อน

สำหรับข้อมูลของคุณ! เพื่อป้องกันไม่ให้ใบไม้ร่วงหล่นคุณสามารถวางถาดน้ำไว้ข้างหม้อ

ข้อกำหนดการส่องสว่าง

การขาดแสงนำไปสู่การลวกใบและยืดลำต้น ในฤดูร้อนขอแนะนำให้วางกระถางต้นไม้ไว้ที่ระเบียงแบบเปิดโล่ง อย่าฉีดพ่นดอกไม้ที่โดนแสงแดดโดยตรง อาจทำให้เกิดแผลไหม้ได้

อุณหภูมิอากาศ

Abutilon ในร่มที่บ้านต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ดราฟเป็นภัยคุกคามต่อเมเปิ้ลในร่ม อุณหภูมิอากาศที่เหมาะสมในบ้านในฤดูร้อนควรอยู่ที่ประมาณ 16-25 ° C ในสภาพอากาศร้อนการตั้งตาจะหยุดลง ในกรณีนี้จำเป็นต้องฉีดพ่นพืช

สิ่งสำคัญคืออย่าปล่อยให้ดินแห้งเนื่องจากอะบูทิโลนจะเริ่มผลัดตา การขาดความชุ่มชื้นจะปรากฏในรูปแบบของใบเหลือง ในช่วงฤดูปลูกคุณต้องให้อาหารพืชด้วยแร่ธาตุและปุ๋ยอินทรีย์ 1 ครั้งใน 14 วัน

เมเปิ้ลเป็นดอกไม้ประจำบ้านการดูแลที่แตกต่างกันเช่นจากเจอเรเนียม ในฤดูหนาวมีการเจริญเติบโตของพืชลดลง ดอกไม้ไม่ต้องการพื้นดินเพิ่มเติม อุณหภูมิอากาศในร่มที่เหมาะสมในฤดูหนาวควรอยู่ที่ประมาณ 18-22 ° C

บันทึก! ด้วยการรดน้ำเป็นประจำคุณสามารถหลีกเลี่ยงการทำให้ดินแห้งได้ เพื่อป้องกันอุณหภูมิของระบบรากคุณสามารถวางหม้อไว้ด้านบนของสไตโรโฟม

มันทวีคูณได้อย่างไร

มีหลายวิธีในการขยายพันธุ์ต้นเมเปิ้ลในร่ม

การปักชำ

ในการทำตามขั้นตอนให้เสร็จสมบูรณ์คุณต้องถ่ายยอด พวกเขาจะอยู่ในส่วนผสมของทรายพีทและสารตั้งต้น ในการสร้างสภาพเรือนกระจกการปักชำจะถูกคลุมด้วยพลาสติกห่อหุ้ม พืชต้องได้รับการระบายอากาศเป็นระยะ

หน่อแรก

สิ่งสำคัญ! ข้อได้เปรียบของวิธีการสืบพันธุ์ของอะบูติโลนคือการเก็บรักษาสีใบของดอกไม้

ในการเตรียมวัสดุปลูกคุณต้องปฏิบัติตามคำแนะนำทีละขั้นตอน:

  1. ก่อนอื่นคุณต้องตัดกิ่งจากยอดที่แข็งแรง ความยาวควรอยู่ที่ประมาณ 10-14 ซม.
  2. การปักชำต้องโรยด้วยถ่านเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
  3. มีความจำเป็นที่จะต้องถอนใบและตาออกจากด้านล่างของพืช
  4. หลังจากนั้นปักชำลงในดินที่เตรียมไว้ คุณสามารถเร่งกระบวนการสร้างรากได้โดยใช้สารละลายเพทาย

บันทึก! วิธีการต่อกิ่งมีประโยชน์ในการเร่งกระบวนการปลูกเมเปิ้ลในร่ม

เมล็ด

ในการปลูกอะบูทิลอนจากเมล็ดคุณต้องแปรรูปวัสดุปลูก แทนที่จะใช้สารละลายด่างทับทิมชาวสวนเริ่มใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการฆ่าเชื้อเมล็ด (phytosporin, trichodermin)

แต่ละเมล็ดควรแช่ในน้ำ 15 ° C ถั่วงอกควรปรากฏภายใน 21 วัน

เมื่อปลูกอะบูทิโลนคุณสามารถใช้ลูกผสมจูเลียตได้ ความสูงของพืชสามารถเข้าถึงได้ 1.5 เมตรดอกไม้ที่ไม่โอ้อวดถือเป็นส่วนผสมลูกผสม abutilon "Bellevue" การปลูกจากเมล็ดต้องมีการเตรียมวัสดุจากผู้ปลูก

การปลูกถ่ายอวัยวะ

มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกันบนลำต้นเดียวของ abutilon

การตัดแต่งกิ่ง

ในการตัดแต่งอะบูติโลนคุณต้องพิจารณาช่วงเวลาของปี หน่อจะถูกตัดแต่งอย่างดีที่สุดในฤดูใบไม้ผลิ โดยไม่ต้องตัดแต่งกิ่งอะบูติโลนไม่เพียง แต่สูญเสียรูปร่าง แต่ยังแทบไม่ออกดอกอีกด้วย นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องสร้างมงกุฎที่สวยงามสูงถึง 1.5 ม.

หลังจากตัดแต่งกิ่งแล้วกรีนจะได้รับการฟื้นฟูอย่างสมบูรณ์ภายในสองสามสัปดาห์ ต้องบีบยอดไม่เกิน 1/3 ของความยาวเดิม หลังจากขั้นตอนนี้พืชจะต้องถูกย้ายไปยังห้องที่อบอุ่น

การตัดแต่งกิ่งอะบูติโลนเป็นอย่างไร

บันทึก! เมื่อตัดแต่งกิ่งความสูงของพืชควรอยู่ที่ประมาณ 30 ซม. ค่อยๆคุณสามารถปลูกพุ่มไม้มาตรฐานได้

ดินที่เหมาะสม

ดินที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอะบูทิลอนควรมีความสามารถในการดูดความชื้นและการซึมผ่านของอากาศที่เพียงพอ เพื่อหลีกเลี่ยงคลอโรซิส pH ควรอยู่ระหว่าง 6-7

ดินสำเร็จรูปสำหรับดอกไม้ซึ่งสามารถซื้อได้ในร้านค้า

ในการปลูกอะบูทิลอนคุณสามารถเตรียมดินด้วยตัวเอง ใช้พีทและฮิวมัสในทุ่งสูงเป็นพื้นฐาน ปุ๋ยแร่จะถูกเพิ่มลงในส่วนผสมสำเร็จรูป ส่วนผสมในสัดส่วนใด:

  • ที่ดิน 2 ผืน;
  • ฮิวมัส 1 ส่วน
  • ทรายหยาบ 1.5 ส่วน

การควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช

แมลงเป็นอันตรายต่ออะบูทิลอน: แมลงหวี่ขาวไรเดอร์เพลี้ยแป้งแมลงเกล็ด ปรสิตกินนมและสามารถฆ่าพืชได้

ในการระบุแมลงที่เป็นอันตรายคุณจำเป็นต้องตรวจสอบใบและลำต้นเป็นประจำเพื่อหาความเสียหายจากภายนอก ในการกำจัดเห็บและแมลงหวี่ขาวจะใช้สารฆ่าเชื้อราที่สามารถทำลายศัตรูพืชได้

ลักษณะของดอกไม้ที่ได้รับผลกระทบจากแมลงหวี่ขาว

เมื่อได้รับผลกระทบจากโรคราแป้งจะมีดอกสีขาวปรากฏขึ้นที่ด้านบนของใบ คุณสามารถรับมือกับศัตรูพืชได้โดยใช้รองพื้น การติดเชื้อแมลงหวี่ขาวจำนวนมากทำให้ใบเหลืองและใบร่วง เพื่อประหยัดอะบูทิลอนดอกไม้ควรได้รับการบำบัดด้วยสารแขวนลอยไพรีทรัมหรือสารละลายเดซิส

รอยโรคเพลี้ยแป้งปรากฏตัวในรูปแบบของคราบจุลินทรีย์ที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งขัดขวางการเข้าถึงของอากาศและแสง ในกรณีนี้ใบของดอกไม้เริ่มม้วนงอ โรคนี้มีผลเสียต่อระบบรากของดอกไม้ คุณสามารถกำจัดเพลี้ยแป้งได้โดยใช้สำลีจุ่มแอลกอฮอล์

สิ่งสำคัญ! พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยคาร์โบฟอส

จะทำอย่างไรถ้าใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ทำไมใบของอะบูติโลนถึงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง? มีปัจจัยหลายประการที่นำไปสู่สิ่งนี้:

  • Abutilone ขาดแสงหรือสารอาหาร
  • การรดน้ำผิดปกติ
  • พืชได้รับผลกระทบจากศัตรูพืช

ใบเหลืองเนื่องจากขาดไนโตรเจน

ด้วยการขาดธาตุใบไม้ของอะบูทิลอนก็เริ่มร่วงหล่น คนขายดอกไม้สังเกตเห็นการเติบโตของพืชที่ชะลอตัวลง ปุ๋ยแร่ธาตุ Ferrovit ที่ซับซ้อนสามารถใช้เป็นน้ำสลัดชั้นยอดได้ ใบไม้สีเหลืองอาจปรากฏอยู่เฉยๆเมื่อดอกไม้หยุดพัฒนาด้วยเหตุผลทางธรรมชาติ

ทำไม Abutilon ถึงม้วนงอ

ใบ Abutilone เปลี่ยนเป็นสีเหลืองและร่วงหล่นเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ในฤดูร้อนอุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 16 ° C ถึง 25 ° C นอกจากนี้พืชยังตอบสนองต่อความอุดมสมบูรณ์ของแสงแดด

จะทำอย่างไรถ้า Abutilone ใบไม้ร่วง

การเหี่ยวเฉาบ่งบอกถึงการรดน้ำไม่เพียงพอ การขาดธาตุจะปรากฏในรูปแบบของการลดลงของพืชสีเขียวที่ต่ำกว่า Abutilon จะผลัดใบหากระบบรากสลายตัวเนื่องจากความชื้นสูง

สาเหตุนี้อาจเกิดจากการรดน้ำที่ไม่เหมาะสมอุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือการขาดแสง นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบโรงงานเพื่อดูสัญญาณความเสียหายของศัตรูพืช การผลัดใบอาจเกี่ยวข้องกับเวลากลางวันที่ลดลง กระบวนการนี้บ่งบอกถึงการเตรียมอะบูติโลนสำหรับฤดูหนาว

Abutilon เป็นพืชที่ชอบแสงที่ชื่นชอบของผู้ปลูกดอกไม้หลายคน คุณไม่ควรวางกระถางต้นไม้ไว้ข้างๆเครื่องทำความร้อน อุณหภูมิอากาศที่เหมาะสมในฤดูร้อนควรอยู่ในช่วง 16-25 °С จากนั้นมันจะบานตลอดฤดูร้อนและทำให้บ้านมีความสุขด้วยตาของมัน

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน