Ampel begonia - การปลูกและการดูแลในทุ่งโล่ง

ชื่อ "ต้นดาดตะกั่ว" ถูกมอบให้กับวัฒนธรรมเพื่อเป็นเกียรติแก่ Begon (ผู้ว่าการอาณานิคมของฝรั่งเศส) ซึ่งเป็นผู้จัดเตรียมการเดินทางไปยังหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา สายพันธุ์ที่น่าสนใจที่สุด ได้แก่ บีโกเนียแอมเพโลเนีย บนพุ่มไม้ที่สวยงามใบไม้ที่มีรูปร่างไม่สมมาตรเติบโตขึ้นดอกไม้หรูหราหลากสีและรูปทรง ง่ายต่อการดูแลวัฒนธรรมแม้แต่ผู้เริ่มต้นก็สามารถปลูกได้

Ampelous begonias: การปลูกและดูแลในทุ่งโล่ง

โดยปกติต้นบีโกเนียไม้เลื้อยแอมเพลลัสจะปลูกในกระถางแขวนกระถางดอกไม้ เธอได้รับการตกแต่งด้วยเฉลียงศาลาระเบียงซุ้มในสวน พืชกลางแจ้งต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างพิถีพิถัน ไม้พุ่มแอมเปลมีระบบรากในรูปแบบของหัวหน่อยาว 20-60 ซม. ใบใหญ่ 10-15 ซม. บุปผาด้วยดอกไม้หลายชนิดซึ่งมีลักษณะเรียบง่ายกึ่งคู่สองครั้ง

มันดูเหมือนอะไร

เชื่อมโยงไปถึง

ต้นบีโกเนียแอมเพิลลัสหัวใต้ดินปลูกด้วยการปักชำลำต้นเพื่อรักษาลักษณะดั้งเดิมของวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังปลูกจากเมล็ดโดยวางไว้ในดิน

การปลูกและดูแลต้นบีโกเนียหัวแอมเพิลมี 2 ขั้นตอน: ขั้นแรกหัวจะปลูกในอพาร์ทเมนต์หลังจากนั้นพืชที่ปลูกจะถูกนำออกไปที่ไซต์

บันทึก! สำหรับพืชแอมเพลัสจำเป็นต้องมีที่ดินที่มีคุณสมบัติเป็นกรดเล็กน้อย ควรผสมทรายอย่างละเอียด 1 ส่วน, ดินสด 1 ส่วนและใบไม้ 3 ส่วน

การเตรียมดินเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อไม่ให้วัฒนธรรมเกิดเชื้อราดังนั้นจึงควรเผาพื้นผิวในเตาอบเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

การปลูกหัว

เมื่อซื้อหัวคุณต้องพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ควรเสียหาย ด้านบนของลำต้นควรแน่น จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามี tubercles อย่างน้อยสามอันในแต่ละหัวซึ่งแสดงว่ามีสามตา

การปลูกหัว

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงการเพาะปลูกพืชจะเริ่มต้นด้วยการปลูกหัว พวกมันเริ่มงอกโดยวางด้านนูนลงบนผ้าชุบน้ำ สถานที่ที่หัวยืนควรมีความอบอุ่นและมีแสงสว่างเพียงพอ

สิ่งสำคัญ! คุณต้องฉีดพ่นหัวด้วยน้ำอุ่นเป็นระยะ

เมื่อรากสีขาวเล็ก ๆ งอกขึ้นมาคุณสามารถย้ายปลูกลงดินได้

อิฐหักและกรวดถูกเทลงในกระถางเตี้ย ๆ ที่ก้นกว้าง หลังจากถมดินแล้ว. มันถูกเตรียมล่วงหน้าด้วยสารฆ่าเชื้อรา หัวจะถูกวางไว้ที่ด้านนูนในวัสดุพิมพ์ที่ชุบน้ำแล้วและปกคลุมด้วยดิน ควรจำไว้ว่าด้านบนของต้นกล้าควรอยู่ต่ำกว่าด้านบนของกระถางไม่กี่เซนติเมตร เมื่อถั่วงอกปรากฏบนหัวส่วนบนของมันจะถูกปกคลุมด้วยดิน

การเลือก

หลังจากผ่านไป 2 เดือนคุณสามารถปลูกต้นไม้ลงในกระถางที่มีความสูง 12 ซม. ขั้นแรกคุณต้องเทอิฐหักดินเหนียวขยายตัวที่ด้านล่างจากนั้นใส่ดินเพื่อให้ 1 ซม. ยังคงอยู่ที่ขอบของภาชนะ วางอยู่บนขอบหน้าต่าง 2 สัปดาห์หลังจากการเด็ดพืชจะได้รับปุ๋ยที่ซับซ้อนและทุกๆ 2 สัปดาห์ หลังจาก 20 วันสามารถย้ายพืชไปที่สวนได้

การดูแล

ต้นดาดตะกั่วชอบอากาศชื้นร่มเงาไม่มีลมหนาวดินที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อพืชร้อนปลายใบจะแห้ง คุณสามารถฉีดพ่นอากาศใกล้ต้นไม้ในตอนเย็นได้ แต่อย่าฉีดพ่นใบและลำต้นเพราะหยดน้ำอาจทำให้เกิดคราบและผุ

สิ่งสำคัญ! บีโกเนียให้อาหารทุกๆ 10 วัน พืชจะได้รับการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่มากเกินไปเนื่องจากพืชชอบอากาศชื้นมากกว่าดินที่มีน้ำขังควรรดน้ำในตอนเย็นเมื่อดวงอาทิตย์ตกแล้วด้วยน้ำที่ตกตะกอน

เตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาว

เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงต้นดาดตะกั่วจะร่วงหล่นจากใบไม้ยอดแห้ง จะดีกว่าที่จะโอนไปที่บ้านสำหรับฤดูหนาว แต่ในฤดูหนาวอุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ 15 ° C กระถางต้นไม้สามารถวางไว้ในที่มืดและไม่รดน้ำ จากนั้นพวกเขานำหัวออกจากกระถางสลัดดินออกจากพวกเขาวางไว้เพื่อเก็บไว้ในกล่องกระดาษแข็งที่เต็มไปด้วยพีทแห้ง เก็บในที่มืดเย็นและแห้ง ควรตรวจสอบหัวเป็นครั้งคราว ถ้าพีทแห้งเกินไปให้ชุบน้ำ หากมีกลิ่นเหม็นอับให้ระบายอากาศในกล่องกระดาษแข็ง เมื่อถั่วงอกปรากฏบนหัวพวกมันจะถูกย้ายไปปลูกในกระถางด้วยดิน

ต้นบีโกเนียแอมเพิลลัสหัว: พันธุ์ยอดนิยม

Ampel begonia เป็นสองประเภท พืชที่มีหัวสามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม แต่ต้นบีโกเนียที่ออกดอกเต็มใบนั้นปลูกที่บ้านเท่านั้น

ความหลากหลายของ Alkor

ต้นดาดตะกั่วสีชมพู Ampelous:

 • อัลคอร์. พืชมียอดอ่อนและใบสีเขียวมรกตสดใส บุปผาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม ในต้นดาดตะกั่วนี้ดอกไม้มีลักษณะคล้ายดอกคามิเลียสีตรงกลางตาเป็นสีชมพูจาง ๆ และตามขอบ - ปลาแซลมอน
 • สีชมพูสูงถึง 30 ซม. ดอกมีลำต้นบางและใบสีเขียวซีด ดอกตูมมีขนาดเล็กสีชมพูเข้ม พวกมันห้อยลงในลักษณะเดียวกับหน่อ
 • วีนัส F1 มีลำต้นยาวบุปผาก่อนที่จะเริ่มมีน้ำค้างแข็ง ดอกเทอร์รี่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสีขาว - ชมพูสูงถึง 6 ซม.

Begonias แอมเพิลลัสสีขาว:

 • ไฟส่องสว่างสีขาว ดอกไม้คู่สีขาวราวกับหิมะจำนวนมากกำลังเบ่งบาน รากในรูปแบบของหัวลำต้นยาวและบางใบไม่สมมาตร
 • แลปแลนด์ F1. ดอกมีลักษณะเป็นดอกคู่และกึ่งคู่สีขาวราวกับหิมะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6-8 ซม. มีรูปร่างคล้ายกับดอกคามิเลีย รากอยู่ในรูปของหัว แต่ละต้นมีลำต้นห้อย 5-8 ต้นยาว 30-45 ซม.

Variety Illumination White

สำหรับข้อมูลของคุณ! มิกซ์หลากหลายที่น่าสนใจ นี่คือลูกผสมที่มีพุ่มไม้ขนาดกลาง ดอกไม้เทอร์รี่สามารถเป็นโทนต่างๆ บุปผาเป็นเวลานานต้นดาดตะกั่วนี้เป็นเรื่องง่ายและง่ายต่อการดูแล

Begonias แอมเพลัสสีเหลือง:

 • Begonia Golden Balconi ampelous ลำต้นสูงได้ถึง 25 ซม. ดอกมีสีส้มและเหลืองคู่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 13-15 ซม. ดอกมีกลิ่นหอม บุปผาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม สำหรับการขึ้นฝั่งคุณควรเลือกสถานที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอหรือมีร่มเงาเล็กน้อย ขอแนะนำให้ปลูกในดินที่หลวมและมีคุณค่าทางโภชนาการที่มีปฏิกิริยาเป็นกลาง
 • Belleconia Ivory (ครีม) ดอกมีกลีบแหลมคล้ายดอกดาเลีย วัฒนธรรมมีลำต้นลดลงยาว 30-40 ซม.
 • มาร์การิต้า F1 ดอกมีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบสีเหลือง

พันธุ์ Golden Balconi

ต้นดาดตะกั่วสีแดง Ampelous:

 • คาร์เมน. มีลำต้นห้อยยาวได้ถึง 40 ซม. และมีดอกสีแดงเข้มสวยงาม พืชถูกปลูกในเตียงดอกไม้ตกแต่งระเบียงเฉลียงและศาลา
 • Belleconia Elserta (สีแดง) นี่คือเทอร์รี่แอมเพิลลัสไม่ใช่ต้นดาดตะกั่วหัวใต้ดิน มีภูมิคุ้มกันที่ดีเยี่ยมต่อโรคและทนทานต่อการโจมตีของศัตรูพืช มีดอกไม้จำนวนมากบนลำต้นตั้งอยู่บนยอดที่ห้อยยาว
 • พระอาทิตย์ตกซานตาครูซ มีลำต้นยาว 40 ซม. ดอกมีสีแดงอมส้มคล้ายบานเย็น

พระอาทิตย์ตกซานตาครูซที่หลากหลาย

Begonia โบลิเวียแอมเพลลัส

โบลิเวียแอมเปลบีโกเนียถูกค้นพบในโบลิเวียในปี พ.ศ. 2407 โดยอาร์เพียร์ซ เขานำพืชไปที่สหราชอาณาจักร ต้นดาดตะกั่วโบลิเวียมีหัว เธอมาจากสายพันธุ์ที่เติบโตบนโขดหินไวต่อน้ำและเย็นมาก เวลากลางวันคือ 14 ชั่วโมงมันจะเติบโตที่อุณหภูมิสูงกว่า 13 °С เธอต้องการปุ๋ยด้วยปุ๋ยไนโตรเจน

บันทึก! พันธุ์นี้ไม่ได้ปลูกเหมือนพันธุ์อื่น ๆ หากคุณวางไว้ในที่โล่งเร็วเกินไปเมื่อวันยังสั้นและอุณหภูมิของอากาศต่ำวัฒนธรรมก็จะป่วย ยิ่งคุณย้ายไปที่ไซต์ในภายหลังก็จะยิ่งเติบโตได้ดีและตาก็จะยิ่งปรากฏเร็วขึ้นเท่านั้น

จันทร์สน

พุ่มไม้เติบโต 5-8 ลำต้นยาวได้ถึง 40 ซม. วัฒนธรรมมีดอกกึ่งคู่และคู่ที่มีลักษณะคล้ายดอกคามิเลียมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-8 ซม.ลำต้นที่ห้อยลงมาจากตะกร้ากระถางดอกไม้กระถางดูดีมาก ต้นบีโกเนียดูดีทั้งบานในฤดูร้อนและฤดูหนาวเพียงอย่างเดียวเนื่องจากความเขียวขจีที่อุดมสมบูรณ์

สการ์เล็ต

ความสูงของพืชในพันธุ์ Scarlett สูงถึง 20-30 ซม. ใบเป็นรูปใบหอกขอบหยัก ใบไม้สามารถเป็นได้ทั้งใบเปลือยหรือมีขนยาว ดอกไม้มีขนาดใหญ่สองเท่ามีหลายสี: ขาวเหลืองแดงเข้ม ออกเป็นช่อดอกที่ซอกใบจำนวน 2 ดอก

Ampel begonia ไม่เลวร้ายไปกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ สำหรับการเพาะปลูกในบ้านและนอกบ้านและในบางประเด็นก็ดีกว่าพิทูเนียชนิดเดียวกัน ในการดูแลควรปฏิบัติตามกฎง่ายๆแล้วมันจะมีความสุขกับการออกดอกมากมาย

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน