Pelargonium ampelous หรือ Geranium - ปลูกและดูแลที่บ้าน

Ampel Geranium หรือ Pelargonium เป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่ผู้ปลูกดอกไม้: ผู้เริ่มต้นและมืออาชีพ ดอกไม้นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งระเบียงระเบียงขอบหน้าต่างในร่มและพื้นที่กลางแจ้ง ถนนยังประดับด้วยไม้เจอร์เมเนียมมัด Pelargonium เป็นไม้ดอกที่เขียวชอุ่มที่มีใบสีเข้มกลม Geranium ampelous เมื่อได้รับการดูแลที่บ้านอย่างเหมาะสมจะย้ายไปยังระยะออกดอกอย่างรวดเร็ว

Ampel pelargonium: การดูแลที่บ้าน

เพื่อให้ดอกไม้มีลักษณะที่ดีต่อสุขภาพตลอดทั้งปีจำเป็นต้องสร้างเงื่อนไขที่เหมาะสมกับชีวิต และสำหรับสิ่งนี้คุณจำเป็นต้องรู้ว่าพืชไม้ดอกจำพวกแอมเพลลัสต้องการอะไร (การดูแลและการเพาะปลูกการจับ) คุณสมบัติของแต่ละช่วงการเจริญเติบโต

แอมเพลเจอเรเนียม

การดูแลในช่วงฤดูร้อน

Geraniums เติบโตอย่างแข็งขันตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ผลิถึงปลายฤดูร้อน ในเวลานี้การดูแล pelargonium ที่บ้านควรประกอบด้วย:

 • รดน้ำทันเวลา จำเป็นต้องหล่อเลี้ยงดอกไม้เมื่อชั้นบนสุดของวัสดุพิมพ์ค่อยๆแห้ง ในเรื่องนี้คุณสามารถหักโหมได้บ่อยครั้งที่คุณไม่สามารถรดน้ำดอกไม้จะไม่รู้สึกขอบคุณสำหรับสิ่งนี้ ดังนั้นการรดน้ำควรอยู่ภายใต้การควบคุมเสมอสังเกตที่ดิน
 • การให้อาหารเป็นระยะ
 • การเด็ดยอดใหม่และการตัดแต่งกิ่ง

Ampel pelargonium

การดูแลในช่วงฤดูหนาว

การดูแล Pelargonium ในฤดูหนาวและฤดูร้อนแตกต่างกัน พืชไม้ดอกจำพวกแอมเพลัสจะพักผ่อนในสภาพอากาศหนาวเย็นซึ่งแตกต่างจากฤดูร้อน

บันทึก! เวลานี้สำคัญมากสำหรับเธอเพราะดอกไม้จะแข็งแรงแค่ไหนในช่วงที่มีการเจริญเติบโตขึ้นอยู่กับว่าฤดูหนาวผ่านไปอย่างไร

การดูแลเจอเรเนียมที่เหมาะสมในฤดูหนาวคือ:

 • ตำแหน่งของดอกไม้ในที่เย็น (อุณหภูมิประมาณ 5-12 ° C)
 • แสงในห้องที่กระจาย แต่สว่าง
 • ไม่ค่อยมีน้ำประมาณ 1 ครั้งใน 2 สัปดาห์
 • หม้อ Pelargonium ควรอยู่ห่างจากหม้อน้ำและแหล่งความร้อนอื่น ๆ มากพอ

คุณสมบัติของ pelargonium ที่กำลังเติบโตบนท้องถนน

Pelargonium ให้ความรู้สึกดีทั้งในบ้านและนอกบ้าน ดังนั้นพืชไม้ดอกจำพวกแอมเพลลัสจึงมักปลูกในพื้นดิน ข้อกำหนดสำหรับดอกไม้ที่ปลูกนอกบ้านยังคงเหมือนกับการดูแลที่บ้าน สำหรับการออกดอกที่เขียวชอุ่มและการเจริญเติบโตที่ดีต้องมีการรดน้ำการให้อาหารและการตัดแต่งกิ่งเป็นระยะ

Ampel Geranium บนถนน

การเลือกที่นั่ง

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการปลูกเจอเรเนียมบนถนนคือองค์ประกอบของดิน เป็นดินแดนที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีซึ่งจะให้ความแข็งแกร่งแก่ดอกไม้ ดินจะต้องไม่มีน้ำใต้ดินนิ่งดังนั้นรากของดอกไม้จะได้รับการปกป้องจากการสลายตัว

สำหรับข้อมูลของคุณ! จุดสำคัญอีกประการหนึ่งคือเจอเรเนียมไม่ชอบดินเหนียวและดินร่วนดังนั้นสถานที่ที่มีดินดังกล่าวจึงไม่เหมาะสำหรับปลูกดอกไม้

แสงสว่าง

Ampel Geranium ชอบที่ที่มีแสงจ้ามาก ขอบคุณดวงอาทิตย์ Pelargonium เริ่มบานอย่างล้นเหลือมิฉะนั้นตาจะร่วงหล่นและมีเพียงลำต้นเท่านั้นที่เริ่มเติบโต สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงว่าเช่นเดียวกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ พืชไม้ดอกจำพวกแอมเพลัสไม่ชอบแสงแดดโดยตรงดังนั้นสถานที่ควรมีแสงสว่างปานกลางและซ่อนไม่ให้ถูกแสงแดดโดยตรง

ระบอบอุณหภูมิ

ในช่วงออกดอก Geraniums แอมเพลลัสควรอยู่ในที่อบอุ่น อุณหภูมิที่ดีที่สุดสำหรับดอกไม้นี้คือประมาณ 18 ° C อย่างไรก็ตามพืชไม่กลัวความหนาวเย็นดังนั้นคุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับช่วงฤดูหนาว

สิ่งสำคัญ! เนื่องจาก Pelargonium ส่วนใหญ่ห้อยลงมาจากหม้อทำให้ใบของมันละลายคุณจึงต้องเลือกสถานที่สำหรับดอกไม้เพื่อไม่ให้กิ่งก้านของมันผิดรูปไปจากลม

ศัตรูพืชและโรคที่พบบ่อยที่สุด

น่าเสียดายเช่นเดียวกับดอกไม้เกือบทุกชนิดเจอเรเนียมก็มีโรคบางชนิดเช่นกันบางครั้งก็มีศัตรูพืชปรากฏบนพืชด้วย ด้วยการดูแลที่ไม่เหมาะสมเจอเรเนียมอาจได้รับผลกระทบจากเชื้อราสีเทาโมเสคของไวรัสเชื้อราหรือหนอนผีเสื้อที่เป็นอันตรายต่างๆ

เฉพาะสารเคมีที่จำหน่ายในร้านค้าเฉพาะเท่านั้นที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้สภาพของเจอเรเนียมนั้นง่ายกว่าที่จะดูแลมันอย่างถูกต้อง

บันทึก! การรดน้ำมากเกินไปแสงไม่เพียงพอหรือปุ๋ยที่เลือกไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

น้ำสลัด Pelargonium ยอดนิยมสำหรับการออกดอกเขียวชอุ่ม

ในช่วงออกดอกเจอเรเนียมต้องให้อาหาร คุณสามารถช่วยดอกไม้ในช่วงเวลานี้ด้วยความช่วยเหลือของปุ๋ยต่างๆซึ่งจะถูกเพิ่มลงในดินตลอดฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

ในกรณีนี้ปุ๋ยแร่ธาตุที่ซับซ้อนเข้ามาช่วย นอกจากนี้ผู้ปลูกดอกไม้บางครั้งก็ใช้นมเป็นน้ำสลัด แต่คุณควรระวังไว้ก่อนเช่นเดียวกับปุ๋ยอื่น ๆ คุณต้องเจือจางด้วยน้ำ

การออกดอกของเจอเรเนียมแบบแอมเพลัสที่บ้านหลังจากการดูแลที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญ! การให้อาหารอินทรีย์ไม่เหมาะสำหรับพืชไม้ดอกจำพวกแอมเพลัส

สำหรับวัตถุประสงค์ในการปฏิสนธิยังใช้สารเช่นฟอสฟอรัสโพแทสเซียมและแมกนีเซียมซัลเฟตซึ่งจำเป็นต้องเจือจางด้วยน้ำ

ตัดแต่งกิ่งและสร้างพุ่มไม้

การตัดแต่ง Geranium คืออะไร? คำถามนี้มักถูกถามโดยชาวสวนมือใหม่เพราะดอกไม้กำลังเติบโตอยู่แล้วทำไมถึงแตกออก? การตัดแต่งกิ่ง Pelargonium เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้พุ่มไม้เรียบร้อย นอกจากนี้ยังช่วยให้ดอกไม้ไม่ต้องเสียพลังงานไปกับการยืดให้ยาวโดยไม่จำเป็น ดังนั้นพืชจึงให้พลังงานแก่ดอกไม้และใบไม้เขียวชอุ่ม นอกจากนี้การตัดแต่งกิ่งทำให้เกิดการปักชำเพื่อขยายพันธุ์ดอกไม้

การตัดแต่งกิ่ง

สิ่งสำคัญ! การตัดแต่งกิ่งสามารถทำได้เฉพาะกับพุ่มไม้ที่โตเต็มที่แล้วเท่านั้น วิธีการสร้างรูปทรงดอกไม้นี้สามารถทำลายต้นอ่อนได้

ทุกอย่างเกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งและการจับ pelargonium

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างการตัดแต่งกิ่งและการจับกิ่งคือตัวเลือกแรกถือเป็นวิธีที่น่าทึ่งในการปรับรูปร่างของพืชเมื่อกิ่งก้านทั้งหมดถูกลบออก นี่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ดอกไม้ก่อตัวในรูปแบบของพุ่มไม้มิฉะนั้นหากไม่ได้ทำการตัดแต่งกิ่งและดอกไม้ได้รับอนุญาตให้เติบโตตามที่ต้องการกิ่งก้านจะยาวและพืชจะเริ่มน้อยที่สุด จำนวนดอกไม้

ในกรณีที่สองจะบีบเฉพาะส่วนปลายของลำต้นนั่นคือจุดของการเจริญเติบโต ข้อได้เปรียบของวิธีนี้ไม่ใช่วิธีเดียว แต่มีหน่ออ่อนจำนวนมากปรากฏขึ้นที่บริเวณที่หนีบหลังจากนั้นไม่นาน ด้วยวิธีนี้คุณสามารถบรรลุความงดงามและความอุดมสมบูรณ์ของดอกไม้ได้มากขึ้น

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตัดแต่งและการบีบ:

 • ใช้เครื่องมือที่เหมาะสม สำหรับการตัดแต่งกิ่งไม้ควรใช้เครื่องมือที่คมเท่านั้นซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อดอกไม้โดยไม่จำเป็น
 • ล้างมือหรือฆ่าเชื้อก่อนทำตามขั้นตอนเพื่อไม่ให้ดอกไม้ติดโรค

คุณต้องตัดแต่งกิ่งก่อนฤดูหนาวทุกครั้ง ดังนั้นเจอเรเนียมจะสามารถคงความแข็งแรงไว้ได้ในฤดูหนาวและจะบานสะพรั่งอย่างงดงามในฤดูใบไม้ผลิ

ในทางกลับกันการหยิกเป็นขั้นตอนที่ทำได้ดีที่สุดในช่วงปลายฤดูหนาวหรือต้นฤดูใบไม้ผลิ แต่ไม่ได้ห้ามมิให้สร้างพุ่มไม้ในช่วงเวลาต่อไปนี้เมื่อพืชบานแล้ว

สิ่งสำคัญ! หากมีหน่อที่เป็นโรคบนดอกไม้การบีบพวกมันก็ไร้ประโยชน์ในกรณีนี้จะเป็นการดีกว่าที่จะตัดกิ่ง วิธีนี้จะทำให้ส่วนที่เหลือมีสุขภาพดี

ปลูก Pelargonium ด้วยตัวคุณเอง

การปลูกดอกไม้เป็นกระบวนการที่น่าสนใจอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้ซื้อต้นมาในร้าน แต่ปลูกด้วยตัวเอง เจอเรเนียมสามารถปลูกได้โดยการขยายพันธุ์พืชโดยการปักชำหรือใช้เมล็ด

การงอก

เติบโตจากเมล็ด

สำหรับการงอกของเมล็ดเจอเรเนียมช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนถือเป็นช่วงที่ดีที่สุด ขั้นตอนประกอบด้วยหลายขั้นตอน:

 1. สำหรับดินจะใช้ส่วนผสมของพีทสแฟกนัมดินในสวนและทราย
 2. ดินที่มีเมล็ดจะต้องชุบและวางไว้ใต้ฟิล์มเพื่อสร้างเรือนกระจก
 3. ควรเก็บกระถางดอกไม้ด้วยเมล็ดพืชในสภาพแสงที่ดี อุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ 22-24 ° C ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้เมล็ดจะเริ่มแตกหน่อในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์
 4. หลังจากรอ 3 สัปดาห์คุณสามารถเลือกเมล็ดที่งอกได้

วิธีการปลูกจากการปักชำ

ในการเผยแพร่ pelargonium โดยการปักชำจากพุ่มไม้ที่เสร็จแล้วคุณต้องตัดกิ่งไม้ วิธีนี้ทำได้ดีที่สุดในช่วงฤดูร้อน ก้านสามารถให้รากในน้ำหรือในดินโดยตรง หลังจากที่ถั่วงอกออกรากและมีใบปรากฏขึ้นหลายใบขอแนะนำให้หยิก ดังนั้นพุ่มไม้จะค่อยๆเติบโตและสวยงามมากขึ้น หากคุณดูแลการปักชำอย่างถูกวิธีหลังจากนั้นหนึ่งปีต้นกล้าก็จะทำให้คุณมีความสุขด้วยดอกไม้

การปลูกถ่าย Pelargonium

การปลูกถ่ายมีผลต่อสุขภาพของดอกไม้อย่างมาก จะดีที่สุดในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ขั้นตอนนี้ดำเนินการบ่อยที่สุดเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับดอกไม้ ดังนั้นหม้อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 ซม. ใหญ่กว่าหม้อก่อนหน้าจึงเหมาะสำหรับการย้ายปลูก การปลูก pelargonium ต้องการความแม่นยำและการดูแลดังนั้นคุณควรระมัดระวัง

สิ่งสำคัญ! ที่ด้านล่างของหม้อใหม่คุณต้องใส่ดินเหนียวขยายตัวเพื่อไม่ให้ความชื้นส่วนเกินยังคงอยู่ แต่จะระเหยออกไป

Pelargonium แบบโฮมเมดกลายเป็นหนึ่งในดอกไม้ยอดนิยมสำหรับแม่บ้านไม่เพียงเพราะมันบานสะพรั่งสวยงามมาก แต่ยังเป็นเพราะการดูแลที่ไม่ต้องการอีกด้วย เพื่อให้ดอกไม้ยังคงเขียวชอุ่มและสวยงามอยู่เสมอคุณต้องระวังและปฏิบัติตามกฎง่ายๆ แต่สำคัญสำหรับเจอเรเนียม

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน