วิธีการปลูกพิทูเนียแบบแอมเพิลอย่างถูกต้อง

พิทูเนียแอมเพลลัสแตกต่างจากดอกไม้อื่น ๆ ด้วยสีที่ผิดปกติอย่างสิ้นเชิง ครั้งเดียวก็เพียงพอที่จะมองไปที่พืชและอย่าลืมเกี่ยวกับมัน ความยาวของหน่ออาจสูงถึง 1.4 ม.

ประเภทของลำต้นที่เลื้อยไม่ได้เป็นข้อดีเพียงอย่างเดียวของดอกไม้ชนิดนี้ ใบเนียนและฟูเล็กน้อย ปริมาณความเขียวขจีขึ้นอยู่กับอายุของดอกไม้ บทความนี้จะอธิบายรายละเอียดว่าพิทูเนียแอมเพิลลัสคืออะไรและต้องดูแลอย่างไร

พิทูเนียในกระถางดอกไม้

วิธีการขยายพันธุ์พิทูเนียแอมเพิล

ตัดดอกไม้และกลีบล่างออกจากกิ่งที่ตัดจากพันธุ์ที่คุณชอบปลูกไว้ในกระถางดอกไม้หรือจานที่กว้างขวางอื่น ๆ แล้ววางไว้ในที่มืดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ นี่คือประเภทของการผสมพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

วิธีการตัด:

 • จากต้นกล้าทั่วไป
 • จากดอกไม้ของปีที่แล้วจากเตียงดอกไม้
 • ในน้ำ.

สำหรับข้อมูลของคุณ! พิทูเนียหยั่งรากค่อนข้างง่ายสิ่งสำคัญคือต้องรักษาระดับความชื้นที่ต้องการ หากน้ำไม่เพียงพอดอกไม้ก็จะตาย

ประโยชน์ของการปลูกถ่ายอวัยวะ

การตัดไม่เพียง แต่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ยังเป็นวิธีการขยายพันธุ์พืชที่ถูกต้องอีกด้วย มีข้อดีบางประการของวิธีนี้:

 • ด้วยความช่วยเหลือของการปักชำสามารถปลูกดอกไม้มดลูกได้อย่างถูกต้องรวมถึงคุณสมบัติทางพันธุกรรมและฟีโนไทป์ทั้งหมด
 • ปรากฎว่าช่วยประหยัดต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ซึ่งไม่ได้แสดงการงอก 100% เสมอไป
 • นี่เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการสืบพันธุ์การแตกรากและการงอกใช้เวลาน้อยกว่าการเพาะเมล็ด
 • ดอกลูกสาวมีความแข็งแรงและแข็งแรงกว่าการเพาะต้นกล้าหรือวิธีการเพาะเมล็ด

เป็นไปได้ที่จะปลูกดอกไม้ที่แข็งแรงและดีในระหว่างการปักชำโดยการสังเกตเทคนิคเวลาปลูกและการเตรียมวัสดุปลูกที่ถูกต้อง

บันทึก! ชาวสวนบอกว่าแนะนำให้ตัดพิทูเนียเทอร์รี่โดยการปักชำเท่านั้นเนื่องจากเมล็ดไม่งอกในทุกกรณี

กระบวนการตัด

ตัดพิทูเนียในน้ำ

วิธีการตัดพิทูเนียในน้ำ? นี่เป็นหนึ่งในวิธีการเพาะพันธุ์พิทูเนียที่ง่าย จากพุ่มแม่คุณต้องตัดยอดที่มีความยาวประมาณ 13 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้เน่าเปื่อยในน้ำคุณควรตัดกลีบล่างออกเหลือประมาณ 5 ชิ้น ยิ่งการปักชำโดยไม่ใช้น้ำนานเท่าไหร่การปักชำก็จะยิ่งยากขึ้นดังนั้นจึงต้องวางลงในแก้วโดยเร็วที่สุด

วิธีการขยายพันธุ์พิทูเนียในน้ำอย่างถูกต้อง:

 • จำเป็นต้องใช้ภาชนะโปร่งใส
 • เมื่อน้ำระเหยจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่เติมเล็กน้อย
 • จานถูกปิดด้วยฝาโปร่งใสเพื่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก
 • หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์การตัดจะหยั่งรากและสามารถปลูกในสวนได้

สำหรับข้อมูลของคุณ! หากตัวอย่างเพียงส่วนหนึ่งมักเติบโตจากเมล็ดที่ปลูกหลังจากการปลูกถ่ายอวัยวะโดยมีข้อยกเว้นบางประการเกือบทุกอย่างจะได้รับการยอมรับ หากต้นกล้าได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมก็จะเติบโตได้อย่างไม่มีปัญหา

การปลูกพิทูเนียในดิน

การขยายพันธุ์ดอกไม้ด้วยเมล็ดนั้นยาวและยาก ในการปลูกดอกพิทูเนียจากเมล็ดอย่างถูกต้องคุณต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ดีและสร้างอุณหภูมิไม่ให้สูงกว่า 25 ° C

ก่อนที่จะปลูกเมล็ดพืชโลกจะถูกหกด้วยสารละลายด่างทับทิมดอกไม้มีเมล็ดขนาดเล็กดังนั้นพวกเขาจึงปลูกในดินสำเร็จรูปอย่างผิวเผิน จานที่มีเมล็ดควรปิดด้วยกระดาษฟอยล์หรือแก้วและนำไปไว้ในที่ที่ไม่มีร่างและมีแสงสว่างเพียงพอ ห้ามปลูกพืชเป็นเวลาสามสัปดาห์ ในขณะนี้การดูแลประกอบด้วยการรวบรวมคอนเดนเสทจากฟิล์มปิดเท่านั้น

บันทึก! เมื่อหน่อแรกปรากฏขึ้นต้องเปิดเล็กน้อยเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อให้อากาศหมุนเวียนได้ดีขึ้น หากไม่ทำเช่นนี้พืชจะตาย

ในเวลานี้คุณต้องฉีดพ่นให้ดีและให้อาหารพืชสองสามครั้ง เวลาออกอากาศแต่ละครั้งต้องเพิ่มขึ้น เมื่อกลีบแรกปรากฏขึ้นสามารถถอดฝาครอบออกได้ ในฐานะที่เป็นน้ำสลัดชั้นนำควรใช้ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท "Garden of Miracles" จะดีกว่า

ปุ๋ย

กฎพื้นฐานสำหรับการขยายพันธุ์พิทูเนียโดยการปักชำ

พิจารณาสิ่งต่อไปนี้ระหว่างการปลูกและการดูแลรักษา:

 • ขอแนะนำให้ปลูกพืชในฤดูใบไม้ผลิเพราะในช่วงเวลานี้จะควบคุมแสงแดดได้ง่ายกว่าและให้ความอบอุ่นที่จำเป็น เมื่อถึงต้นฤดูร้อนพิทูเนียจะเริ่มบานสะพรั่ง
 • การปักชำสามารถตัดได้แม้กระทั่งจากพุ่มไม้เล็ก ๆ วัฒนธรรมนี้ทนต่อการตัดแต่งกิ่งได้ดีและสำหรับสายพันธุ์แอมเพลัสนั้นจำเป็นเพียงแค่;
 • ห้ามใช้ส่วนผสมเดียวกันหลายครั้งสำหรับต้นกล้าดอกไม้

บันทึก! การปักชำจะบานประมาณ 1.5 เดือนหลังการตัดแต่งกิ่ง

นั่นคือเมื่อปลูกในเดือนสิงหาคมพุ่มไม้ที่มีดอกไม้ทั้งต้นจะพร้อมในกลางฤดูใบไม้ร่วง และเมื่อตัดกิ่งในเดือนเมษายนโดยต้นเดือนมิถุนายนต้นกล้าแข็งจะเติบโตซึ่งสามารถย้ายปลูกลงดินได้อย่างปลอดภัย

คุณต้องตัดพุ่มไม้เมื่อใดและจากที่ใด

ไม่จำเป็นต้องรอให้พุ่มไม้จางลงขอแนะนำให้ทำการปักชำจากพุ่มไม้ดอกเลือกพันธุ์ที่สวยงามและแข็งแรง

ควรดำเนินการในช่วงต้นเดือนสิงหาคม - กันยายน

ก้านในอุดมคติมีลักษณะอย่างไร:

 • ยาวประมาณ 5 ซม. (กิ่งยาวมากไม่หยั่งรากได้ดี);
 • มีกลีบดอก 4 คู่
 • คุณต้องตัดเป็นมุมเฉียงและใต้ปม (ปมคือรอยต่อของกลีบดอกกับก้าน) การตัดก้านอาจมีได้สองครั้งซึ่งในกรณีนี้จะต้องตัดส่วนบนให้ตรง

บันทึก! การตัดพืชในบ้านหลายชนิด (โดยเฉพาะมิลค์วีด) ต้องเก็บไว้บนโต๊ะเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้มันแห้ง แต่สำหรับพิทูเนียนั้นแตกต่างกัน: ทันทีที่กิ่งถูกตัดออกต้องใช้ทันที หากเสื่อมสภาพก็ไม่น่าจะหายไปในอนาคต ก้านที่ตัดแล้วจะถูกเก็บไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง

Ampel petunias: ปลูกเมื่อใดและอย่างไร

ในการปลูกพิทูเนียอย่างถูกต้องคุณต้องสร้างเงื่อนไขบางประการสำหรับพวกมัน:

เงื่อนไขการเตรียมการปักชำ

ตามที่ชาวสวนที่มีประสบการณ์สำหรับการตัดต้นไม้ในเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคมจะต้องเตรียมต้นแม่ในฤดูร้อน ในการทำเช่นนี้ในตอนท้ายของเดือนสิงหาคมพวกเขาทำสิ่งนี้กับเหล้าแม่: พวกเขาตัดหน่อเก่าบนพุ่มไม้จากนั้นขุดด้วยดินก้อนหนึ่งแล้วปลูกในภาชนะที่มีขนาดเหมาะสม (ประมาณ 20 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง) ซึ่งถูกนำเข้าไปในห้องที่อบอุ่นเพื่อให้ฤดูหนาวและน้ำค้างแข็งไม่ทำให้พืชเสีย

วันที่ปลูกสำหรับการปักชำ

ปลูกในกระถางแขวน

ไม่ใช่เพื่ออะไรที่ดอกไม้นี้ถือว่าเป็นไปตามอำเภอใจเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะแพร่กระจายโดยการหว่านโดยตรงในที่โล่ง เมล็ดขนาดเล็กมากจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของต้นกล้าเท่านั้น พิทูเนียนั้นขึ้นอยู่กับทั้งองค์ประกอบของโลกและการปฏิบัติตามเวลาการหว่านเมล็ด

บันทึก! ในขั้นต้นคุณต้องเข้าใจว่าต้นกล้ามีความเสี่ยงสูงดังนั้นคุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้

พิทูเนียค่อนข้างต้านทานต่อศัตรูพืชต่างๆ แต่มีบางโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อพวกมัน:

 • ถ้าพุ่มไม้โดนไรเดอร์จะเห็นใยแมงมุมโปร่งใสบนกลีบดอกซึ่งทำให้ใบเหี่ยวย่นและแห้ง
 • เพลี้ยไฟ (ศัตรูพืชสีเข้มขนาดเล็ก) มีแนวโน้มที่จะโจมตีพืชในช่วงออกดอก โดยทั่วไปเกสรตัวผู้และใบของพิทูเนียต้องทนทุกข์ทรมานจากพวกมัน
 • สิ่งที่อันตรายที่สุดคือเพลี้ยมันส่งผลกระทบต่อพืชทั้งหมดอย่างสมบูรณ์หากคุณไม่ดำเนินการใด ๆ ดอกไม้ก็จะตายในเวลาอันสั้น
 • จะดีกว่าที่จะทำการฉีดพ่นด้วยความช่วยเหลือของสารละลายเคมีพิเศษที่ทำลายศัตรูพืชดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย เมื่อนำไปใช้คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำ

พิทูเนียบางพันธุ์มีความแน่นอน แต่ด้วยการดูแลที่เหมาะสมและการให้ปุ๋ยอย่างต่อเนื่องคุณสามารถปลูกพุ่มไม้ที่สวยงามด้วยมือของคุณเอง สำหรับการขยายพันธุ์คุณสามารถใช้วิธีการใดก็ได้ที่อธิบายไว้ข้างต้น จะมีการสูญเสียไม่มีทางขาด แต่ส่วนใหญ่จะเติบโตและในช่วงฤดูร้อนพวกเขาจะชื่นชอบด้วยการออกดอกมากมาย

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน