Ampel ต้นไม้สำหรับบ้านและระเบียง

พืชในร่ม Ampel เป็นของตกแต่งบ้าน พวกเขาไม่เพียง แต่ทำให้อพาร์ทเมนต์เป็นสีเขียวทำให้ห้องดูสดชื่นขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มอากาศด้วยสารที่มีประโยชน์อีกด้วย ดอกไม้เหล่านี้โดดเด่นด้วยการเจริญเติบโตที่ใช้งานและโครงสร้างหยิก การหาสถานที่สำหรับดอกไม้ดังกล่าวนั้นง่ายมากเนื่องจากความจำเพาะของมันสามารถตกแต่งมุมใดก็ได้และนั่งสบาย ๆ ก้านดอกที่มีความยืดหยุ่นยาวยึดเกาะกับส่วนรองรับใด ๆ ที่ขวางทางคุณจึงสามารถควบคุมการเติบโตของมันได้

Ampel พืชสำหรับบ้าน

ส่วนใหญ่มักจะวางต้นไม้แอมเพลัสไว้บนผนังเช่นในสภาพแขวนลอยหรือบนชั้นวาง ดังนั้นดอกไม้จึงสามารถห้อยลงมาอย่างสวยงามหรือขดไปตามผนังโดยอาศัยอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือขัดแตะพิเศษ พืชแอมเพลัสในร่มอุดมไปด้วยความหลากหลาย: มีสีแตกต่างกันระยะเวลาออกดอกรูปร่างโครงสร้างของใบ ฯลฯ ในการดูแลโดยทั่วไปดอกไม้ประเภทนี้จะไม่โอ้อวดต้องการเพียงการรดน้ำและบางครั้งก็ให้อาหาร เนื่องจากมีสายพันธุ์มากมายผู้ที่รักพืชพรรณทุกคนจึงสามารถหาทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับตัวเองได้

พืช Ampel

ประเภทของพืชแคระสำหรับบ้าน

ประเภทหลักของพืชในร่ม ampel:

  • บาน ไม้ดอก ได้แก่ พืชในร่มซึ่งจะบานเป็นระยะ คนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ : ปีนต้นดาดตะกั่ว, ดอกมะลิในร่ม, achimenes, mandeville;
  • ผลัดใบ ต้นไม้เหล่านี้ตกแต่งห้องด้วยใบที่สวยงาม ตัวแทนที่สว่างที่สุดของพวกเขา: nephrolepis, roicissus, Maidenhair ต้นไม้แคระบางชนิดสำหรับบ้านเช่นไทรก็จัดเป็นไม้ดอกผลัดใบประดับ ดอกไม้นี้มีขนาดเล็ก แต่ดูกลมกลืนกันมากในห้อง
  • Ampel succulents มีความโดดเด่นด้วยใบที่มีน้ำยืดหยุ่น ส่วนใหญ่พืชเหล่านี้มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่พวกเขาอ่อนโยนมาก โครงสร้างของดอกไม้ดังกล่าวเกิดความเสียหายได้ง่ายมากดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวัง

ดอกไม้สำหรับระเบียง

ดอกไม้ Ampel เป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายมาก พวกเขาสามารถโค้งงอส่วนหน้าของอาคารตกแต่งถนนและวางไว้ในสภาพห้องเช่นบนระเบียงหรือใกล้หน้าต่าง ทั้งสามตัวเลือกนี้จะใช้เป็นเครื่องตกแต่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับพื้นที่และเป็นวิธีที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมเป็นสีเขียว

ดอกไม้ที่ระเบียง

สถานที่สำหรับพืชแอมเพลัสบนระเบียงถูกเลือกขึ้นอยู่กับประเภท บางคนชอบแสงมากกว่าอื่น ๆ น้อยกว่า ตัวอย่างเช่นพืชที่มีดอกจะเติบโตได้ดีที่สุดในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับหน้าต่างทางทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตกมากขึ้น

ในทางกลับกันใบไม้ตกแต่งและไม้อวบน้ำก็ชอบแสงน้อยกว่าดังนั้นจึงควรวางไว้ด้านหลังของห้อง เพื่อให้ดอกไม้มีความสวยงามจากทุกด้านจำเป็นต้องหมุนหม้อเป็นระยะจากนั้นจะพัฒนาแบบสมมาตร

สำหรับข้อมูลของคุณ! ดอกไม้ที่อยู่ไกลออกไปยิ่งมาจากแหล่งกำเนิดแสงดอกตูมและลวดลายก็จะหรี่ลง

วิธีปลูกไม้เลื้อยบนระเบียง

ไม้เลื้อยเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบ้าน ให้ความรู้สึกดีทั้งกลางแจ้งและในร่มทนต่อร่มเงา ไม้เลื้อยชนิดต่างๆนำมาจากยุโรปใต้และแอฟริกาเหนือสีแตกต่างกัน: มีใบสองสีหรือสีเดียวมีสีเขียวเข้มหรือเขียวอ่อน รูปร่างใบ - เชิงมุมขนมเปียกปูน

ไอวี่ที่ระเบียง

ดอกไม้นี้สามารถเติบโตได้ยาวถึง 30 ม. ดังนั้นหากต้องการคุณสามารถม้วนผนังทั้งหมดด้วยก็ได้ ดินที่ดีที่สุดสำหรับพืชคือส่วนผสมของที่ดินสดซากพืชและทรายในแม่น้ำ ไม้เลื้อยเป็นคนพิถีพิถันในการรดน้ำ แต่ในช่วงเวลาต่างๆของปีต้องใช้วิธีการของแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่นในฤดูร้อนควรรดน้ำให้มากและฉีดพ่นบ่อยๆ

บันทึก! เพื่อให้ใบของพืชยังคงสดใสสวยงามและคงรูปลักษณ์ที่มีสุขภาพดีควรกำจัดฝุ่นออกเป็นระยะ ๆ เช็ดด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้อง

ดอกไม้ขยายพันธุ์โดยการปักชำ โดยปกติแล้วจะปลูกในกระถางหลาย ๆ ชิ้น ดังนั้นดอกไม้จึงเขียวชอุ่มและเริ่มแตกกิ่งก้านสาขามากมาย ในช่วงที่มีการเจริญเติบโตอุดมสมบูรณ์ขอแนะนำให้ช่วยพืชโดยการให้อาหารด้วยปุ๋ยต่างๆ

มะเขือเทศแอมเพล: ปลูกที่ระเบียง

การปลูกผักแอมเพิลลัสสามารถเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับดอกไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการแปลงสวนแยกต่างหาก หนึ่งในตัวเลือกคือมะเขือเทศแอมเพลลัส มีขนาดแตกต่างจากปกติเล็กน้อย แต่ในแง่ของรสชาตินั้นเหนือความคาดหมายทั้งหมด คุณต้องเข้าใจล่วงหน้าว่าการปลูกมะเขือเทศบนระเบียงสามารถเรียกความบันเทิงได้มากกว่าการทำสวนเนื่องจากการเก็บเกี่ยวจะมีขนาดเล็ก แต่เพียงพอสำหรับสลัดเพียงไม่กี่ชิ้น

เหตุใดจึงควรเลือกมะเขือเทศแบบแอมเพลัส ข้อดีของมะเขือเทศคือเงื่อนไขในการปลูกนั้นสะดวกมาก: ผลไม้จะไม่ไวต่อศัตรูพืชโหมด "สภาพอากาศ" สามารถตั้งค่าได้อย่างอิสระ

การหว่านมะเขือเทศแอมเพลลัสสำหรับต้นกล้าควรดำเนินการในเดือนมีนาคม ไพรเมอร์เหมาะสำหรับธรรมดาสากล สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปลูกมะเขือเทศแบบแอมเพลัสคือการรดน้ำ ควรอยู่ในระดับปานกลางควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าจดหมายไม่เปียก

คุณต้องดำน้ำต้นกล้าหลังจากใบแรกปรากฏขึ้น ควรย้ายมะเขือเทศลงในภาชนะถาวรในเดือนพฤษภาคม เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีควรเลือกความจุ 3-4 ลิตรสำหรับปลูก คุณสามารถใช้ดินเดียวกันกับการปลูกต้นกล้า

สิ่งสำคัญ! เพื่อไม่ให้มะเขือเทศลูกได้รับบาดเจ็บจำเป็นต้องปลูกต้นไม้ลงในหม้อพร้อมกับก้อนดิน

Bacopa บนระเบียง

บาโคปาเป็นดอกไม้ที่เขียวชอุ่มบานสะพรั่งและไม่โอ้อวดดังนั้นจึงเหมาะสำหรับปลูกที่บ้าน แต่ก็เหมาะสำหรับตกแต่งถนนด้วย มีมากกว่า 100 ชนิดของพืชเหล่านี้

Bacopa บนระเบียง

พืชมีใบสีเขียวสดใสขนาดเล็กบางครั้งยอดถึง 60 ซม. การออกดอกมักเกิดขึ้นเป็นคลื่น: ในตอนแรกบาโคปาจะพอใจกับสีที่อุดมสมบูรณ์หลังจากนั้นจะค่อยๆปานกลางขึ้น แต่จะกลับมาอีกครั้ง

ดอกไม้ชอบความชื้นมากจึงต้องรดน้ำบ่อย ข้อดีของพืชชนิดนี้คือทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ง่ายและเติบโตได้ทั้งในแสงแดดและในที่ร่มบางส่วน

วิโอลาแอมเพิลที่ระเบียง

ดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่จะไม่ปล่อยให้ผู้ปลูกไม่สนใจ สามารถปลูกได้จากทั้งต้นกล้าและเมล็ด

สำหรับข้อมูลของคุณ! อีกชื่อหนึ่งของวิโอลาคือกะเทย

เพื่อให้พืชออกดอกอย่างล้นเหลือควรให้ความสนใจอย่างมากกับแสง ดอกไม้ไม่ชอบร่มเงา สำหรับวิโอลาควรเลือกแสงแดดแบบกระจายและรังสีโดยตรง อย่างไรก็ตามหากฤดูร้อนมีอากาศร้อนจัดก็ต้องซ่อนให้พ้นจากแสงที่มีมากเช่นนี้ ที่บ้านวิโอลาเติบโตได้ดีที่สุดบนระเบียงแบบเปิดซึ่งมีแสงแดดส่องเข้ามามาก คุณสามารถทดลองกับขอบหน้าต่างได้ แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าต่างเปิดอยู่ตลอดเวลา

วิโอลาดูดีทั้งในกระถางดอกไม้ธรรมดาและในตะกร้าแขวน

วิโอลา

สิ่งสำคัญ! แม้ในระหว่างการปลูกควรให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับชั้นระบายน้ำเนื่องจากรากของวิโอลาอาจเน่าได้

พืชในร่มชนิดใดที่สามารถเก็บไว้ที่บ้านได้

ในบรรดาดอกไม้ในร่มมีทั้งที่เป็นที่ชื่นชอบและไม่เอื้ออำนวยแม้กระทั่งเป็นพิษต่อมนุษย์ ดังนั้นการเลือกดอกไม้สำหรับอพาร์ทเมนต์ของคุณจึงต้องได้รับการปฏิบัติอย่างระมัดระวัง

อย่างไรก็ตามมีบางอย่างที่แนะนำให้มีในทุกอพาร์ทเมนต์ เนื่องจากคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ผลดีต่อสุขภาพตลอดจนสัญญาณต่างๆที่มีมาจนถึงสมัยของเราตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อรักษาความสะดวกสบายในบ้าน

พืชที่ดีที่สุดสำหรับบ้านคือ:

  • การค้า;
  • ไทร;
  • โฮย่า;
  • ระฆัง;
  • หนวดสีทอง

ดอกไม้ในร่มที่ไม่สามารถเก็บไว้ที่บ้านได้

ไม่ว่าในกรณีใดคุณไม่ควรเก็บพืชมีพิษไว้ในบ้าน ควันจากใบไม้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณต้องระวังหากเด็กและสัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ในบ้าน

บันทึก! ตัวอย่างเช่นต้นดาดตะกั่วต้องการความระมัดระวังต่อตนเอง พืชชนิดนี้มีเกลือของกรดออกซาลิกซึ่งอาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้

ต้นไม้ในบ้าน Ampel จะเป็นของตกแต่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับบ้านใด ๆ ความหลากหลายของพวกเขาช่วยให้แม่บ้านแต่ละคนสามารถเลือกดอกไม้ที่เหมาะสมสำหรับตัวเองซึ่งจะช่วยเสริมการตกแต่งภายใน การขาดความยุ่งยากกับพวกเขาอีกครั้งผลักดันให้ชอบดอกไม้แอมเพลัส

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน