จุดด่างดำบนใบของต้นแอปเปิ้ล: วิธีรักษาต้นไม้

บ่อยครั้งที่ชาวสวนสังเกตเห็นจุดสีดำปรากฏบนใบแอปเปิ้ล สัญญาณนี้อาจบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเช่นเดียวกับการพัฒนาของโรค ดังนั้นจึงไม่สามารถละเลยได้มิฉะนั้นคุณไม่ควรนับการเก็บเกี่ยวที่ดี ในการดำเนินการรักษาอย่างถูกต้องคุณต้องระบุสาเหตุก่อนว่าทำไมใบไม้บนต้นแอปเปิ้ลถึงเปลี่ยนเป็นสีดำ มิฉะนั้นความพยายามทั้งหมดอาจไร้ประโยชน์ คุณควรทำความคุ้นเคยกับมาตรการป้องกันที่จะช่วยปกป้องสวนจากการระบาดนี้ในอนาคต

สัญญาณของโรค

ในกรณีของการติดเชื้อของต้นแอปเปิ้ลนอกเหนือจากจุดสีดำแล้วยังมีอาการอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นในขั้นต้นจึงจำเป็นต้องทำการตรวจสอบต้นไม้อย่างละเอียด สิ่งนี้จะเปิดเผยขอบเขตของการแพร่กระจายของเชื้อนั่นคือมีผลต่อใบหรือกิ่งก้านเปลือกผลไม้เท่านั้น วิธีนี้จะทำให้สามารถยกเว้นผลกระทบจากอุณหภูมิที่หนาวเย็นได้

จุดสีดำบนใบแอปเปิ้ลไม่สามารถละเลยได้

อาการเพิ่มเติมที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อของต้นแอปเปิ้ล:

  • รอยแตกในเปลือกไม้
  • บริเวณที่เป็นเนื้อร้ายบนใบกิ่งก้านลำต้น
  • การส่องรังไข่
  • ผลไม้ที่เน่าเปื่อยบนกิ่งไม้
  • การทำให้หน่อแห้ง
  • ใบไม้ร่วงก่อนวัยอันควร

สิ่งสำคัญ! บนพื้นฐานของผลรวมของสัญญาณทั้งหมดสามารถสร้างโรคได้และสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง

สาเหตุของจุดด่างดำ

จุดด่างดำบนใบของต้นแอปเปิ้ลอาจเกิดขึ้นจากการพัฒนาของโรคเชื้อราไวรัสและแบคทีเรีย แต่ละคนมีความโดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่มาพร้อมกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาโรคที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวเพื่อที่ในอนาคตจะสามารถจัดการกับโรคได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการขาดสารอาหาร

การเผาไหม้ของแบคทีเรียเนื้อร้ายหรือแบคทีเรีย

โรคแอปเปิ้ลทั่วไปที่มักเข้ามาในสวนพร้อมกับต้นกล้าใหม่ สามารถตรวจพบการทำลายของไฟได้แล้วในช่วงที่ต้นไม้ออกดอก ในเวลานี้พื้นที่สีดำปรากฏบนใบอ่อน ต่อจากนั้นจานจะบิดและแห้ง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงอยู่บนกิ่งไม้

โรคยังแพร่กระจายไปที่ช่อดอก เป็นผลให้พวกมันสามารถเปลี่ยนเป็นสีดำและสลายได้ ผลไม้ถูกมัด แต่น้อย นอกจากนี้ยังมีจุดสีเข้มปรากฏขึ้นซึ่งจะมีขนาดเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา ดังนั้นแอปเปิ้ลแห้ง แต่ยังคงอยู่บนต้นไม้จนถึงฤดูหนาว เปลือกไม้ยังทนทุกข์ทรมานจากไฟไหม้ มันอ่อนลงมีจุดสีขาวปรากฏขึ้นคล้ายกับรา

สิ่งสำคัญ! หากคุณไม่เริ่มต่อสู้กับการไหม้ของแบคทีเรียในเวลาที่เหมาะสมหลังจากนั้น 2 ปีคุณจะต้องเปลี่ยนต้นไม้ทั้งหมดในสวนไม่ใช่เฉพาะต้นแอปเปิ้ลเท่านั้น

การเผาไหม้ของแบคทีเรียแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

จุดวงแหวนคลอโรติก

นี่คือโรคไวรัส สามารถระบุได้ด้วยจุดสีเหลืองรูปวงแหวนเล็ก ๆ ต่อจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีดำมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ขนาดไม่เพิ่มขึ้น เป็นผลให้การพัฒนาของต้นไม้หยุดลง

คลอโรติกริงสปอตส่งผลกระทบต่อส่วนอากาศทั้งหมดของต้นแอปเปิ้ล ไม่มีประโยชน์ในการรักษาโรคดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับมาตรการป้องกัน

ขาดแมกนีเซียมและแมงกานีส

การขาดส่วนประกอบเหล่านี้ในดินอาจเป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำบนใบของต้นแอปเปิ้ล เมื่อขาดแมกนีเซียมจุดสีเหลืองเริ่มปรากฏขึ้นระหว่างเส้นเลือดจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีดำ การขาดองค์ประกอบนี้ส่งผลเสียต่อผลไม้ แอปเปิ้ลลูกโตไม่อร่อย

การขาดแมงกานีสอาจมีอาการคล้ายกัน ในกรณีนี้ขอบของแผ่นเปลือกโลกจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในตอนแรกและจากนั้นใบไม้ก็สมบูรณ์ เป็นผลให้เปลี่ยนเป็นสีดำแห้งหลุดร่วง

การขาดแมกนีเซียมและแมงกานีสเกิดขึ้นในต้นแอปเปิ้ลบนดินร่วนปนทราย

บานสะพรั่ง

โรคเชื้อรานี้มีแมลงคือเพลี้ย เริ่มแรกจุดสีแดงเล็ก ๆ ปรากฏบนใบของต้นแอปเปิ้ลจากนั้นขอบจะโค้งงอซึ่งบ่งบอกถึงการบุกรุกของศัตรูพืช หลังจากนั้นแผ่นเปลือกโลกทั้งหมดจะถูกปกคลุมไปด้วยบานสีดำซึ่งมีลักษณะคล้ายเขม่า มันรบกวนกระบวนการสังเคราะห์แสง เป็นผลให้ใบแห้งและหลุดร่วง

สิ่งสำคัญ! สารอาหารสำหรับเชื้อราซูตี้เป็นของเสียจากศัตรูพืช

โรคราแป้ง

โรคเชื้อรานี้ปรากฏในเดือนมิถุนายน คุณสามารถระบุได้โดยจุดสีขาวบนใบไม้ซึ่งเพิ่มขนาดและรวมเข้าด้วยกันอย่างรวดเร็ว เป็นการป้องกันไม่ให้ใบไม้ดูดซับออกซิเจนและแสง เป็นผลให้พวกมันเปลี่ยนเป็นสีดำและหลุดออก

จุดสีน้ำตาล phyllostictosis

ด้วยโรคนี้จุดสีแดงเริ่มปรากฏบนใบของต้นไม้ซึ่งต่อมาจะมีขนาดเพิ่มขึ้นและมืดลง สารอาหารสำหรับเชื้อราคือเซลล์ทรัพย์ ในที่สุดสิ่งนี้นำไปสู่การหยุดชะงักของกระบวนการเผาผลาญในเนื้อเยื่อและทำให้เกิดบริเวณที่เป็นเนื้อร้าย เมื่อเทียบกับพื้นหลังนี้จะเกิดการร่วงของใบก่อนวัย

จุดสีน้ำตาลแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในช่วงที่อากาศเปียกและมีลมแรง

สัญญาณแรกของ phyllostictosis จะปรากฏให้เห็นในเดือนพฤษภาคม

รากไหม้

การใช้ปุ๋ยอย่างไม่เหมาะสมสามารถกระตุ้นให้เกิดจุดดำบนใบของต้นแอปเปิ้ลได้ บ่อยครั้งที่รากไหม้จะปรากฏในต้นอ่อน ในกรณีนี้ใบไม้ที่ดำคล้ำในตอนแรกจะปรากฏที่ด้านบน

เกิดจากการที่ชาวสวนที่ไม่มีประสบการณ์หลายคนใส่ปุ๋ยคอกสดลงในหลุมปลูก และสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนเนื่องจากในระหว่างกระบวนการหมักจะปล่อยก๊าซที่ป้องกันการแตกรากของต้นไม้ นอกจากนี้ความร้อนสูงเกินไปจะเกิดขึ้นที่อุณหภูมิสูงซึ่งนำไปสู่การไหม้

คุณสามารถบันทึกต้นกล้าได้โดยการปลูกในที่ใหม่ตามกฎทั้งหมดของขั้นตอนนี้เท่านั้น

สิ่งสำคัญ! ปุ๋ยแร่ธาตุที่มีความเข้มข้นสูงสามารถกระตุ้นให้เกิดการไหม้ของรากได้ดังนั้นต้องไม่เกินปริมาณที่อนุญาต

เปล่งปลั่ง

จุดด่างดำบนใบไม้และแอปเปิ้ลอาจปรากฏเป็นเงาคล้ายน้ำนม โรคเชื้อรานี้สามารถพัฒนาได้จากพื้นหลังของความอดอยากแร่ธาตุโดยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการแช่แข็งของต้นไม้เช่นเดียวกับความเป็นกรดที่เพิ่มขึ้นในดิน ในขั้นต้นจะมีจุดแสงปรากฏบนใบไม้ทางด้านใต้ของมงกุฎจากนั้นจะมีประกายมุกสีเข้มปรากฏขึ้นบนกิ่งก้านซึ่งแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

เป็นผลให้โรคมีผลต่อกิ่งก้านและผลไม้ซึ่งเริ่มแตกเป็นเสี่ยง ๆ ถ้ามันเจาะเข้าไปในโครงกระดูกของต้นไม้แสดงว่าต้นแอปเปิ้ลนั้นตาย

สิ่งสำคัญ!การรับมือกับความเปล่งปลั่งของน้ำนมสามารถทำได้ในระยะเริ่มแรกของการพัฒนาเท่านั้น

ตกสะเก็ด

โรคเชื้อรานี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อต้นแอปเปิ้ลลูกแพร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงไม้ผลอื่น ๆ ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในพืชแต่ละชนิดมีสาเหตุจากเชื้อโรคที่แตกต่างกัน ในกรณีที่ไม่มีมาตรการควบคุมตกสะเก็ดสามารถทำลายพืชได้ถึง 100%

สัญญาณแรกของเชื้อราแอปเปิ้ลไซเดอร์สามารถเห็นได้เมื่อใบเปิด พวกมันปกคลุมไปด้วยจุดด่างดำที่โค้งมนซึ่งจะเพิ่มขนาดขึ้นอย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป ในอนาคตเชื้อราจะแพร่กระจายไปยังดอกไม้ซึ่งเป็นผลมาจากการที่พวกมันไม่ก่อตัวเป็นรังไข่

ด้วยการลุกลามต่อไปสะเก็ดจะแพร่กระจายไปยังผลไม้ เป็นผลให้มีจุดสีดำปรากฏบนแอปเปิ้ลที่มีลักษณะคล้ายหูดพวกมันค่อยๆเพิ่มขึ้นและก่อตัวเป็นเนื้อตายขนาดใหญ่ ผลไม้ที่ได้รับผลกระทบมีขนาดเล็กผิดรูปและถูกปกคลุมไปด้วยรอยแตกไม่สามารถรับประทานได้ สปอร์ของเชื้อราในฤดูหนาวในรอยแตกในเปลือกไม้

ตกสะเก็ดโจมตีต้นไม้ที่ผอมแห้งและอ่อนแอ

เน่าสีเทา

โรคเชื้อรานี้พบบ่อยมากในพืชผลหิน สัญญาณแรกของการเน่าสีเทาสามารถเห็นได้ในหลอดเลือดดำเมื่อตาเปิด สิ่งนี้นำไปสู่การเหี่ยวแห้งก่อนวัยอันควร

ต่อจากนั้นโรคจะแพร่กระจายไปยังยอดและใบซึ่งมีจุดสีดำปรากฏขึ้นทำให้เกิดอาการไหม้ สิ่งนี้ทำให้พวกมันแห้ง

ต่อจากนั้นผลเน่าสีเทาอาจปรากฏบนผลไม้ในฤดูร้อน สภาพอากาศที่เย็นและเปียกชื้นสามารถกระตุ้นการพัฒนาได้

แอปเปิ้ลโมเสค

เป็นโรคไวรัสที่แพร่กระจายไปกับละอองเรณูและเมล็ดของต้นไม้ เริ่มแรกจะปรากฏเป็นจุดวงแหวนแสงบนใบไม้ซึ่งต่อมาก็มืดลง คุณสามารถเห็นได้ในช่วงแรกของฤดูปลูก โมเสคมีผลเสียต่อการพัฒนาและการติดผลของต้นแอปเปิ้ล

สิ่งสำคัญ! ไม่สามารถรักษากระเบื้องโมเสคได้ แต่ไวรัสจะตายที่อุณหภูมิอากาศ + 37 ... + 40 องศา

โรคใบไหม้ในช่วงปลาย

โรคนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพืชกลางคืนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อต้นแอปเปิ้ลด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงหลังมันทำลายคอราก โรคนี้เริ่มต้นด้วยการเน่าในบริเวณที่ต่อกิ่งเล็กน้อย จากนั้นมันจะดำเนินไปและสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ขนาดใหญ่ของเยื่อหุ้มสมอง

ในกรณีที่ไม่มีมาตรการควบคุมที่เพียงพอโรคใบไหม้ในช่วงปลายสามารถแพร่กระจายไปยังระบบหลอดเลือดของต้นแอปเปิ้ลได้ เป็นผลให้มีผลต่อยอดและผลไม้ที่ร่วงหล่นหรืออยู่ในส่วนล่างของมงกุฎ

สิ่งสำคัญ!โรคใบไหม้ในช่วงปลายเริ่มคืบหน้าในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมและแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในช่วงที่มีฝนตกและอากาศเย็นสบาย

เมื่อเทียบกับพื้นหลังของความผิดปกติของการเผาผลาญจะมีจุดสีน้ำตาลปรากฏบนใบของต้นไม้ค่อยๆเพิ่มขนาดขึ้น แอปเปิ้ลที่ได้รับผลกระทบมีลักษณะเป็นน้ำ แต่ยังคงรูปร่างไว้ คุณสามารถตรวจสอบว่าคุณหั่นผลไม้ดังกล่าวหรือไม่ ข้างในนั้นด้วยโรคนี้จะมีการอุดตันของหลอดเลือดอย่างรุนแรง

โรคใบไหม้ตอนปลายกระจายไปตามต้นไม้จากล่างขึ้นบน

ความชื้นนิ่ง

จุดสีดำบนใบไม้และแอปเปิ้ลเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความชื้นในดินที่หยุดนิ่ง ปัญหาอาจเกิดขึ้นเนื่องจากความใกล้ชิดของน้ำใต้ดินซึ่งจะชะล้างสารอาหารออกจากระบบราก จะแก้ไขได้โดยการย้ายต้นไม้ไปปลูกในที่ใหม่เท่านั้น

น้ำขังอาจเกิดขึ้นได้เมื่อปลูกต้นแอปเปิ้ลในดินเหนียว เป็นผลให้การเข้าถึงอากาศไปยังรากหยุดชะงักและสิ่งนี้นำไปสู่การหยุดชะงักของกระบวนการเผาผลาญ ในกรณีนี้จำเป็นต้องเพิ่มทรายและพีทที่ชั้นบนของวงกลมราก 10 กก. ต่อ 1 ตร.ม. เมตรคุณควรทำคูน้ำตามขอบเพื่อระบายน้ำส่วนเกิน

วิธีจัดการกับปัญหานี้

หากมีจุดด่างดำเล็ก ๆ ปรากฏบนใบก็จำเป็นต้องรักษามงกุฎของต้นไม้ด้วยสารฆ่าเชื้อราพิเศษ สิ่งนี้จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของต้นไม้และป้องกันการแพร่กระจายของโรคต่อไป แต่ก่อนที่คุณจะฉีดพ่นต้นไม้คุณควรเอาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบออกไปเผาถ้าเป็นไปได้

อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่สามารถรับประกันได้อย่างสมบูรณ์ว่าโรคจะไม่เกิดขึ้นอีก ดังนั้นในอนาคตปัญหานี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ต่อเมื่อมีการรักษาเชิงป้องกันหลายครั้งต่อปีต่อฤดูกาล

จะใช้ยาอะไร

สำหรับการรักษาโรคเชื้อราและแบคทีเรียของต้นแอปเปิ้ลคุณสามารถใช้ส่วนผสมของบอร์โดซ์ได้ สารเตรียมนี้ประกอบด้วยคอปเปอร์ซัลเฟตซึ่งมีผลเสียต่อเชื้อโรค คุณสามารถใช้ได้ไม่เกิน 5 ครั้งต่อฤดูกาล ในกรณีนี้ต้องเปลี่ยนความเข้มข้นของสารละลายเพื่อหลีกเลี่ยงการไหม้

ส่วนผสมของบอร์โดซ์มีผลต่อการสัมผัสดังนั้นจึงถูกชะล้างออกด้วยฝน

ควรใช้สารเคมีในการต่อสู้กับโรคด้วย ข้อดีของพวกเขาคือมีผลที่เป็นระบบและเจาะเข้าไปในทุกส่วนของต้นไม้ดังนั้นจึงให้การปกป้องในระยะยาวและไม่ถูกฝนชะล้าง

สารเคมีที่มีประสิทธิภาพ:

  • "แรค";
  • ฮอรัส;
  • "ความเร็ว".

แต่ข้อเสียคือสามารถเสพติดกับเชื้อโรคได้ ดังนั้นในระหว่างการรักษาซ้ำต้องมีการเตรียมสารเคมีสลับกัน

การรักษาสวนเชิงป้องกัน

เพื่อป้องกันการเกิดจุดด่างดำบนใบของต้นแอปเปิ้ลจำเป็นต้องดำเนินการป้องกันสวนหลายครั้งต่อฤดูกาล ในเวลาเดียวกันสิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามลำดับของการใช้การเตรียมการรวมถึงระยะเวลาในการฉีดพ่นมิฉะนั้นความพยายามที่ใช้ไปอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

สิ่งสำคัญ! ไม่เพียง แต่ต้นแอปเปิ้ลเท่านั้นที่ต้องการการป้องกัน แต่ต้นไม้ทั้งหมดในสวน

ในฤดูใบไม้ผลิ

ในช่วงเวลานี้ของปีควรฉีดพ่นในระยะที่ตาบวมซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน สำหรับการแปรรูปให้ใช้ส่วนผสมของบอร์โดซ์ 3% หรือ "ฮอรัส" คุณต้องพ่นมงกุฎลำต้นและวงกลมราก

หากปฏิบัติตามเงื่อนไขของการป้องกันโรครังไข่จะไม่ประสบ

ในฤดูร้อน

ในช่วงเวลานี้ของปีคุณต้องฉีดพ่นต้นแอปเปิ้ลในช่วงของการขยายตาและหลังดอกบาน ในการทำเช่นนี้ให้ใช้ส่วนผสมบอร์โดซ์ 1% "Raek" หรือ "Speed" จำเป็นต้องประมวลผลมงกุฎทั้งหมดของต้นไม้

ในฤดูใบไม้ร่วง

ในฤดูใบไม้ร่วงควรฉีดพ่นหลังจากใบไม้ร่วง ในเวลานี้ขอแนะนำให้ใช้ส่วนผสมของบอร์โดซ์ 3% หรือ "ฮอรัส" การแปรรูปในช่วงเวลานี้จะช่วยทำลายสปอร์ของเชื้อราที่หลบหนาวและเพิ่มความต้านทานของต้นไม้ต่อปัจจัยภายนอกที่ไม่เอื้ออำนวย

สิ่งสำคัญ! นอกเหนือจากการฉีดพ่นในฤดูใบไม้ร่วงคุณควรกำจัดและเผาใบไม้ที่ร่วงหล่นรวมทั้งล้างลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้ด้วย

จุดดำบนต้นแอปเปิ้ลบ่งบอกถึงปัญหา ดังนั้นจึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อเครื่องหมายนี้ได้เนื่องจากอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงได้อย่างมาก ท้ายที่สุดยิ่งมีการระบุสาเหตุของการปรากฏตัวและดำเนินการรักษาเร็วเท่าไหร่โอกาสที่จะได้รับการเก็บเกี่ยวที่ดีก็จะยิ่งมากขึ้นและป้องกันการแพร่กระจายของโรคไปทั่วทั้งสวน

แขก
0 ความคิดเห็น

houseplants

สวน